Tin tức

Singapore: Xuất khẩu giảm 14,7% trong tháng 5, tăng nguy cơ suy thoái

2023-06-18 02:04:10 | Lượt xem: 104 | Tin tức

Xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ của Singapore tháng Năm vừa qua giảm 14,7% so với cùng kỳ năm trước, sau khi giảm 9,8% hồi tháng trước đó; trong đó, hàng điện tử giảm mạnh nhất với mức giảm 27,2%.

Theo số liệu mới công bố của Enterprise Singapore, một cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Chính phủ Singapore, các mặt hàng xuất khẩu chính của nước này trong tháng Năm vừa qua đã giảm tháng thứ 8 liên tiếp và với tốc độ mạnh hơn, từ đó làm gia tăng nguy cơ xảy ra suy thoái kỹ thuật.

Kết quả này tồi tệ hơn nhiều so với mức dự báo giảm 7,7% mà các nhà kinh tế đưa ra trong một cuộc thăm dò trước đó của hãng Bloomberg.

Cụ thể, xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ của Singapore trong tháng Năm vừa qua đã giảm 14,7% so với cùng kỳ năm trước, sau khi giảm 9,8% hồi tháng Tư. Trong đó, hàng điện tử - vốn là động lực chính cho xuất khẩu của Singapore sụt giảm mạnh nhất với mức giảm 27,2% so với cùng kỳ năm trước đó và vẫn chưa có dấu hiệu chạm đáy. Các lô hàng điện tử mạch tích hợp, sản phẩm đĩa và các bộ phận của mạch tích hợp đóng góp nhiều nhất vào sự sụt giảm này.

Các nhà phân tích đánh giá triển vọng ngắn hạn đối với xuất khẩu hàng điện tử vẫn chưa chắc chắn do lượng hàng tồn kho giảm. Tuy nhiên, họ cũng cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hệ thống AI. Điều này sẽ mang lại cơ hội cho lĩnh vực điện tử Singapore trong trung hạn.

Cũng trong tháng Năm vừa qua, xuất khẩu phi điện tử của Singapore giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh hơn mức giảm 5,8% của tháng trước đó. Dẫn đầu đà sụt giảm là nhóm máy móc chuyên dụng, hóa dầu và dược phẩm.

Theo Enterprise Singapore, xuất khẩu sang hầu hết 10 thị trường hàng đầu của Singapore đều giảm, dẫn đầu là Hong Kong (Trung Quốc), Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc). Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc và Mỹ đã tăng lên với các chuyến hàng đến Trung Quốc tăng 3,7% và đảo ngược xu hướng giảm của các tháng trước đó, còn xuất khẩu đến Mỹ tăng 4,8%.

Enterprise Singapore cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng xuất khẩu của Singapore, nhận định xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ cả năm 2023 sẽ giảm từ 8-10% thay vì giảm từ 0-2% như dự báo trước đó.

Giới chuyên gia kinh tế đánh giá, sự sụt giảm xuất khẩu của Singapore đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn và nước này hiện có nguy cơ rất cao xảy ra suy thoái kỹ thuật. Nền kinh tế của đảo quốc sư tử đã giảm 0,4% trong quý 1 năm nay. Tuy nhiên, họ cũng kỳ vọng lĩnh vực xuất khẩu và hoạt động sản xuất sẽ ổn định và cải thiện trong quý 4 năm nay.

Tàu container tại cảng Pasir Panjang, Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Báo cáo đánh giá kinh tế vĩ mô hai năm một lần được công bố mới đây, Cơ quan tiền tệ Singapore (Ngân hàng trung ương-MAS) dự báo nền kinh tế Singapore sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại vào năm 2023 trong bối cảnh những thách thức ngày càng tăng từ môi trường bên ngoài.

Việc thắt chặt đáng kể các điều kiện tài chính toàn cầu và tiếp tục hạn chế phòng dịch COVID-19 ở một số quốc gia sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế ở các đối tác thương mại lớn của Singapore.

Là một nền kinh tế mở và phụ thuộc vào thương mại, điều đó đồng nghĩa với việc các lĩnh vực liên quan đến thương mại của Đảo quốc Sư tử sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng chậm lại trong những quý sắp tới./.

Nguồn: Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: +6586688468

Tư vấn & giải đáp thông tin

Mr Tuấn Viber WhatsApp ; Mr Tuấn Viber WhatsApp ;
+6586688468

Copyright @ 2016 by Tuấn Sing.
Đầu trang