Tin tức

Học lái xe ở Singapore khó thế nào?

2016-10-13 09:19:53 | Lượt xem: 1017 | Tin tức

(Tuansing.com.vn) Nhân chuyện một người bạn của www.tuansing.com.vn sang thăm Singapore hỏi han tình hình giao thông và khen hệ thống giao thông

Học lái xe ở Singapore khó thế nào?

(Tuansing.com.vn) Nhân chuyện một người bạn của www.tuansing.com.vn sang thăm Singapore hỏi han tình hình giao thông và khen hệ thống giao thông, ý thức người lái xe và cả việc tại sao Singapore đi cả ngày không nhìn thấy chú cảnh sát giao thông nào cả. Nay, xin hầu bạn đọc câu chuyện của chúng tôi.

 Là người đã vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe ở Singapore và cả Việt Nam, chủ trang cũng rất vui được chia sẻ một vài điều về học lái xe ở Singapore. Phải khẳng định rằng đào tạo lái xe ở Singapore rất nghiêm túc và bài bản. Hầu như người lái xe đã đỗ lấy bằng của cảnh sát Singapore cấp không thể có chuyện ngồi lên xe mà đạp nhầm chân ga và chân phanh được và cũng không thể có chuyện lái xe nhưng chỉ biết tiến và lại không biết lùi, càng không có chuyện không biết vào ‘chuồng’.

Mọi thứ được như thế căn bản do quá trình đào tạo rất nghiêm túc và không có tiêu cực. Không nhân nhượng nếu không vượt qua sát hạch và cũng không có chuyện học hộ thi hộ, đánh trống ghi tên.

Có thể sơ lượng thông tin cho bà con biết về qui trình đào tạo, yêu cầu và các qui định liên quan đến thi cử để lấy bằng lái xe tại Singapore.

Về độ tuổi và sức khỏe:

Thí sinh phải đủ 18 tuổi trở lên, có giấy khám đủ tiêu chuẩn sức khỏe có thể làm hồ sơ học lái xe

Về quá trình thi cử:

Học lái xe ở Singapore đối với ông bà nào sợ học và sợ thi cử thì đó là một cực hình. Bởi lẽ để đến được ngày thi lái xe thực hành trên đường, thí sinh phải vượt qua những ba kỳ thi rất khó nhằn và không ít gian nan.

Phần lý thuyết lái xe học viên phải học để thi qua hai vòng: vòng thi cơ sở với 50 câu hỏi thi về kiến thức giao thông, tín hiệu giao thông; qui định chung về luật giao thông. Kỳ thi này đều diễn ra trên máy tính với yêu cầu bạn phải đỗ 45/50 câu hỏi tức là vượt qua 90% bài kiểm tra.

Sau khi phấn khởi nhận kết quả ngay cho bài thi lý thuyết phần cơ sở, học viên tiếp tục đăng ký học tiếp tục 1 ngày để chuẩn bị cho kỳ thi lý thuyết cuối cùng, thi chung khảo lý thuyết lái xe. Phần thi này 50 câu hỏi sẽ tập trung vào kỹ năng an toàn và kỹ thuật lý thuyết lái xe.

Tất nhiên, giống như phần thi sơ khảo lý thuyết, bạn lại phải đỗ 45/50 câu hỏi với hệ thống máy tính. Qua tiếp vòng này là học viên có thể xin cấp giấy chứng nhận tạm thời của cảnh sát giao thông cho phép đăng ký học thực hành tay lái.

Trước khi giới thiệu cho bà con phần thi cuối cùng để lấy giấy phép lái xe Singapore, xin chia sẽ đôi điều về học lý thuyết, thi và chi phí học lái xe ở Singapore.

Học cho cả hai phần thi lý thuyết, học viên được tập trung học 01 buổi và phát tài liệu về nghiên cứu tự học. Tại các trung tâm dạy lái xe ở Singapore, bạn đăng ký xin tự thi thử nhiều lần trên máy tính. Phòng thi thử giống như phòng thi chính thức sau này bạn sẽ thi với thời gian cũng tương tự như thi chính thức là 50 phút.

Điều hay là tại Singapore bạn có thể thi lý thuyết bằng ngôn ngữ tự chọn như tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Mã hay tiếng Ấn. Tức là một trong bốn ngôn ngữ chính thức tại quốc gia này.

Sau khi bạn đỗ thi lý thuyết chung khảo là phần bạn phải đăng ký lấy chứng chỉ tạm thời  để học thực hành tay lái do cảnh sát giao thông Singapore cấp cho bạn được học thực hành lái xe, lúc này bạn có thể theo Thầy ra phố được rồi.

Có điều, vượt qua 15 bài luyện tay lái, mỗi buổi 120 phút là việc bạn phải làm. Thầy có trách nhiệm ký tên vào lúc kết thúc bài học mỗi ngày để đảm bảo khi kết thúc 15 bài là lúc bạn có thể đăng ký thi lý thuyết lái xe phần cuối cùng và buổi thi tay lái được rồi.

Không có chuyện Thầy nhân nhượng kể cả trong lúc tập, Thầy ký tên vào sổ học thực hành lái xe từng bài từ tiến, lùi, vào chuồng, vượt dốc, vượt chướng ngại vật, xử lý tình huống trên đường. Nếu học viên không vượt qua được bài học thì Thầy cũng ghi rõ buổi học đó không vượt qua được phần qui định.

Không trượt cả ba vòng thi: thi sơ khảo lý thuyết, thi chung khảo lý thuyết và thi thực hành tay lái trung bình bạn phải chi khoảng 1500 đôla Singapre, khoảng 20 triệu đồng Việt Nam. Tất nhiên, bạn có biết rằng cả mấy lớp thi của người viết tham gia thì số người đỗ chỉ khoảng 50% trên tổng số thí sinh tham dự.

Kết quả thi đọc to luôn cho từng người nghe. Trượt thì tiu nghỉu luôn và đỗ thi được cán bộ hướng dẫn luôn làm thủ tục cho bước tiếp theo.

Cuối cùng là ngày thi thực hành tay lái, phải tự tin mới lái được xe. Ai run thì kể cả có bằng cũng chả dám lái xe dù mua xe rõ đẹp.

Thầy giám khảo ngồi lim dim bên tay lái, bảo nào đi. Chỉ thấy ông ấy bảo trái, phải, quay rồi về. Đứa học không cẩn thận vừa đi đoạn đã bị Thầy bảo mày cố gắng lái đi, và Thầy sẽ căng mắt và sẵn sàng cướp tay lái thì anh chàng đó về đến khu vực thi là Thầy bảo mày fail rồi( trượt).

Chả cần nói nhiều.

Viết về cái sự thi cử, rồi dặm dài chuyện mua xe rất đắt hay chuyện đổ lít xăng ở Singapore những hơn 30 ngàn đồng một lít chắc còn rất nhiều điều để kể hầu bà con. Nay, viết tạm mấy dòng về cái sự học lái xe ở Singapore để cho bà con hiểu tí chút về cái sự học lái xe xứ này. Lúc nào bà con có hỏi thêm về mấy chuyện liên quan, tuansing lại sớm hầu chuyện các bác, các anh chị.

 

Tuansing.com.vn

 Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: +6586688468

Tư vấn & giải đáp thông tin

Mr Tuấn Viber WhatsApp ; Mr Tuấn Viber WhatsApp ;
+6586688468

Copyright @ 2016 by Tuấn Sing.
Đầu trang