Tin tức

Hệ sinh thái khởi nghiệp Singapore vươn lên hàng đầu châu Á

2023-06-20 09:31:52 | Lượt xem: 93 | Tin tức

Singapore đang củng cố vị thế trung tâm đầu tư mạo hiểm và khởi nghiệp hàng đầu châu Á. Lần đầu tiên, hòn đảo này lọt vào Top 10 cùng với các hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ lớn nhất thế giới như Silicon Valley, New York và London – theo bảng xếp hạng của hãng nghiên cứu Startup Genome có trụ sở tại Mỹ.

Theo báo cáo mới nhất của Startup Genome, Singapore hiện xếp thứ 8 sau khi tăng 10 bậc so với năm ngoái. Ở châu Á, Singapore đứng thứ hai sau Bắc Kinh (xếp hạng 7, giảm hai bậc) và trên Thượng Hải (hạng 9, giảm một bậc) trong cùng thời kỳ.

Trong khi đó, theo bảng xếp hạng quốc gia khởi nghiệp mới nhất của hãng nghiên cứu thị trường StartupBlink của Israel, Singapore xếp thứ 6 toàn cầu, bỏ xa Trung Quốc xếp thứ 12 và Nhật Bản hạng 18.

Luyện thi công lập và trại hè Singapore của VS24H đã có 15 năm 

Báo cáo hàng năm của Startup Genome đã nghiên cứu 3,5 triệu startup trên 290 hệ sinh thái. Một hệ sinh thái được định nghĩa là một nhóm tài nguyên được chia sẻ, thường nằm trong bán kính 100 km ở một khu vực nhất định. Nhóm 40 hệ sinh thái hàng đầu được xếp hạng dựa trên sáu yếu tố: hiệu suất, tài trợ, khả năng tiếp cận thị trường, sự kết nối, tài năng và chuyên môn, và kiến thức.

Nhìn chung, Silicon Valley đứng đầu bảng – vị trí mà “thung lũng công nghệ” duy trì liên tục từ năm 2012. New York và London đồng hạng hai.

Singapore, thành phố duy nhất ở Đông Nam Á trong bảng xếp hạng, đã vượt qua đối thủ châu Á là Thượng Hải, Seoul và Tokyo. Thành phố – quốc gia này đạt điểm cao về các yếu tố như tài trợ và kết nối.

Là mái nhà của khoảng 4.000 công ty khởi nghiệp công nghệ và hơn 400 công ty đầu tư mạo hiểm, Singapore hiện có 18 kỳ lân – công ty có giá trị từ 1 tỉ đô la, nhiều hơn bốn lần so với mức trung bình toàn cầu là bốn. Các thương vụ đầu tư cho startup giai đoạn đầu cũng tăng 33%.

“Với môi trường kinh doanh thuận lợi và nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ, Singapore là một trung tâm hấp dẫn cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp quốc tế”, báo cáo của Startup Genome viết.

Sự cải thiện về thứ hạng của Singapore diễn ra bất chấp việc trung tâm khởi nghiệp Đông Nam Á này đang trải qua “một mùa đông tài trợ khắc nghiệt” – tức nguồn vốn mạo hiểm đang vơi dần – do lạm phát gia tăng và kinh tế chững lại.

Báo cáo lưu ý tầm quan trọng của các cơ hội rút lui mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư để kiếm lợi nhuận từ sự trỗi dậy của Singapore, bao gồm niêm yết công khai, mua lại và sáp nhập (M&A) và thoái vốn. Có bốn giao dịch trị giá hơn 1 tỉ đô la Mỹ, bao gồm vụ niêm yết công khai của Grab cuối năm 2021. Định giá cao nhất của Grab có lúc đạt 40 tỉ đô la.

Hệ sinh thái công nghệ của Đông Nam Á đã chứng kiến sự gia tăng trong các thương vụ thâu tóm và sáp nhập (M&A) trong năm 2022, khi cả nhà đầu tư nước ngoài và trong nước mua lại các công ty công nghệ địa phương. Theo DealStreetAsia, khu vực này đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2022 với 176 giao dịch, tăng 50% so với một năm trước.

DealStreetAsia cho biết: “Một động lực quan trọng của M&A công nghệ vào năm 2022 là nguồn vốn tư nhân khổng lồ do các startup trong khu vực huy động được trong năm trước. Singapore có nhiều giao dịch nhất trong khu vực, chiếm 46% trong tổng số. Indonesia có tỷ lệ 27% và Malaysia đạt 12%”.

Tuy nhiên, gần đây các thương vụ M&A kỷ lục của Singapore diễn ra một phần là do ngày càng có nhiều startup giảm giá trị trong môi trường huy động vốn khó khăn hơn. Do đó, các nhà đầu tư muốn mua lại.

Nick Davies, đối tác có trụ sở tại Singapore chuyên về tài trợ vốn mạo hiểm xuyên biên giới và M&A tại hãng luật toàn cầu King & Wood Mallesons, lưu ý rằng Singapore là nơi hiện diện của nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn, nhiều trong số này là các công ty đầu tư mạo hiểm. Davies nói với Nikkei Asia: “Trong thời điểm việc huy động vốn mạo hiểm khó khăn hơn, chúng tôi kỳ vọng sẽ thấy sự gia tăng số tiền huy động được từ các nhà đầu tư doanh nghiệp, hoặc quan hệ đối tác chiến lược hoặc mua lại của các công ty đa quốc gia. Thông thường, chúng tôi đã tham gia vào một số thương vụ này, trong đó định giá đầu tư vừa phải hơn kết hợp với sự hợp tác chiến lược hoặc quan hệ đối tác với các tập đoàn đã giúp tạo ra một tình huống đôi bên cùng có lợi cho cả các công ty mới nổi và các công ty đa quốc gia”.

Nguồn: thesaigontimesHỗ trợ trực tuyến

Hotline: +6586688468

Tư vấn & giải đáp thông tin

Mr Tuấn Viber WhatsApp ; Mr Tuấn Viber WhatsApp ;
+6586688468

Copyright @ 2016 by Tuấn Sing.
Đầu trang