Tin tức

Chuyện gia đình ông Lý Quang Diệu, giờ mới kể

2018-05-05 09:30:29 | Lượt xem: 1460 | Tin tức

(Tuansing.com.vn)Báo chí Singapore tốn không ít giấy mực nói về câu chuyện gia đình đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long liên quan đến ngôi nhà 36 phố Oxley Road. Và phía sau câu chuyện này là gì, rất nhiều độc giả và những khách hàng của Tuansing.com.vn cũng hay tò mò.

Chuyện rằng: trong di chúc của mình, Ông Lý Quang Diệu có di huấn rằng căn nhà số 36 phố Oxley Singapore nơi Ông đã sống cùng gia đình nhiều thập kỷ sẽ phải phá bỏ mà không để lại như một di tích nhằm giúp cho khu vực đó có thể cải tạo vì lý do sự tồn tại của nó mà khu vực xung quanh không được cấp phép cải tạo xây mới. Và tất nhiên thêm một điều kiện, ngôi nhà sẽ được phá bỏ theo di huấn sau khi con gái duy nhất của ông, bà Lý Vĩ Linh, một giáo sư nghành thần kinh, không còn sống tại đây. ( bà độc thân ). 

Sóng gió nổi lên khi ông em Lý Hiển Dương ( Chủ tịch một công ty về lĩnh vực hàng không)  và bà Lý Vĩ Linh công bố trên fb cá nhân rằng ông anh mình, đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long đã có mưu toan về mặt chính trị khi không muốn làm theo di chúc của cha mình mà mong muốn giữ lại ngôi nhà đó như một căn nhà lưu niệm. Hai người em bày tỏ rằng đó là ý chí cá nhân đi sai lệch nguyện vọng lúc sinh thời của cha mình là việc làm không thể chấp nhận được. 

Và rằng đó là do nhu cầu chính trị của cá nhân ông Thủ tướng con khi dùng căn nhà như là một di sản nhằm củng cố vị thế chính trị của ông và xa hơn là chuẩn bị cho việc đưa con trai ông tham gia chính trường và nối nghiệp trong tương lai.

Ông Lý Thủ tướng quả là rất đau đầu vì rằng trong thể chế chính trị Singapore thì Ông có quyền lực gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, quyền lực thường không phải là thứ để ông có thể bê từ dinh Thủ tướng về nhà để bảo các em mình rằng phải thế này và phải thế kia.

Ông đưa việc này ra Quốc hội Singapore để công bố và làm rõ nhưng câu chuyện không phải ra bàn ở Quốc hội là ổn và hình như nó đi ngược lại mong muốn của ông khi tiếp tục nhận được sự phản đối của hai người em và thêm cả những tiếng nói trên trang cá nhân của con trai ông em, tức là cháu của ông Lý Thủ tướng cũng có nhận xét về sự chuyên quyền của bác mình.

Lửa cháy to đến mức không dừng được và có lẽ phía sau màn nhung là những gì vượt qua giới hạn . Và rồi ông em, Lý Hiển Dương tuyên bố di cư khỏi Singapore vì cho rằng an toàn của bản thân bị đe doạ. Và câu chuyện dường như được kiểm duyệt trên báo chí và truyền thông để ít còn thấy chúng xuất hiện như thường thấy.

Dân chúng Singapore trong lịch sử chứng kiến sự cai trị cứng rắn của hai ông Lý đối với những đảng phái đối lập khi có tiếng nói làm phật lòng mình. Tuy nhiên, khi quyền lực không phải là thứ dành cho anh chị em ruột của Thủ tướng thì nhức đầu là chuyện bình thường.

 

Tề gia, trị quốc bình thiên hạ. Khó lắm thay.Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: +6586688468

Tư vấn & giải đáp thông tin

Mr Tuấn Viber WhatsApp ; Mr Tuấn Viber WhatsApp ;
+6586688468

Copyright @ 2016 by Tuấn Sing.
Đầu trang