Cho thuê nhà Singapore

Theo CNBC, cuộc sống của nhiều người nước ngoài ở Singapore đang trở nên khó khăn hơn vì giá thuê nhà tăng cao. Dữ liệu từ Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore cho thấy giá của tất cả loại hình bất động sản nhà ở tư nhân đã tăng 29,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2007.

Một số người thuê cho rằng chủ nhà đang tận dụng thị trường bất động sản quá nóng để tăng giá nhà.

Tháng này, Francesca - một người Indonesia sống tại Singapore cùng gia đình - cho biết hợp đồng thuê nhà của cô sẽ kết thúc vào tháng này. Đầu năm nay, chủ nhà yêu cầu tăng gấp đôi giá thuê nhà để gia hạn hợp đồng.

Giá nhà tăng gp đôi

Người phụ nữ 34 tuổi cho biết ban đầu, chủ nhà yêu cầu tăng 60% tiền thuê, nhưng rồi đẩy lên 100%. "Mỗi khi chúng tôi cố thương lượng, ông ấy lại tăng giá", Francesca chia sẻ.

Cô cho biết cách đó một con phố, có nhiều căn hộ hoàn toàn mới, đầy đủ tiện nghi và rẻ hơn căn nhà đang thuê hiện tại.

Trong quá trình tìm kiếm một căn hộ có giá thuê rẻ hơn ở khu mua sắm Orchard, Francesca tiết lộ cô đã thấy những căn hộ tồi tàn "không kém gì trong các bộ phim kinh dị", nhưng được rao với giá 10.000 USD.

"Đó là nơi tôi sẽ quay phim kinh dị, chứ không phải để sống", cô kể.

Francesca cho biết để thuyết phục khách hàng đồng ý với mức giá thuê đắt đỏ hơn, nhiều chủ nhà còn miễn phí tiền thuê nhà trong những tháng đầu tiên.

Debbie, một phụ nữ 42 tuổi, đã sống trong một căn hộ chung cư ở khu trung tâm River Valley trong 8 năm. Tháng 12 năm ngoái, tiền thuê nhà của cô tăng từ 9.250 USD lên 13.200 USD.

Debbie cho biết ban đầu, cô rất khó chịu với mức tăng 42%, nhưng vẫn phải cắn răng chịu đựng vì các điều khoản trong hợp đồng.

Cô cho biết đang cân nhắc rời khỏi Singapore vì thu nhập của chồng mình không tăng thêm. "Chúng tôi phải lo cho 3 đứa con đang học trường quốc tế, và chi phí sinh hoạt tăng quá nhanh", Debbie cho biết.

"Dù mức thuế ở New Zealand cao hơn tại đây, chúng tôi có lẽ vẫn phải trở về nhà", cô cho biết. Nhưng cuối cùng, gia đình Debbie quyết định ở lại. Họ cố gắng cắt giảm chi phí bằng việc hạn chế đi ăn bên ngoài và di chuyển bằng taxi.

Trong khi đó, Francesca đã tìm được một căn hộ khác với mức giá cao hơn 50% so với giá thuê hiện tại, thay vì chấp nhận trả gấp đôi như chủ nhà cũ yêu cầu.

Giá thuê căn hộ chung cư của HDB đã tăng liên tiếp 30 tháng. Ảnh: CNA/Calvin Oh.

Tìm cách xoay x

Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Khi chủ nhà của Melinda muốn tăng 110% tiền thuê một căn hộ ở Bukit Timah, cô đã cân nhắc chuyển về Mỹ.

Hàng xóm của cô cũng gặp phải tình huống tương tự. Người này quyết định chuyển sang Penang, Malaysia.

Còn Kristen cùng gia đình 5 thành viên của mình đã quyết định mua nhà vì giá thuê tăng cao. Cuối năm ngoái, tiền thuê nhà của cô đã tăng vọt từ 9.000 USD/tháng lên 15.000 USD/tháng, chưa bao gồm phí bảo dưỡng máy lạnh, bảo trì sân vườn và vệ sinh hồ bơi.

"Điều này khiến tôi bật khóc, vì tôi đã nghĩ rằng sẽ ở đây lâu dài", bà mẹ 2 con chia sẻ.

"Khi làm phép toán, chúng tôi nhận thấy mua nhà sẽ hợp lý hơn", cô cho biết. Hiện tại, gia đình Kristen phải trả 11.000 USD/tháng cho khoản vay mua nhà mỗi tháng.

Các chuyên gia liệt kê một số yếu tố góp phần đẩy giá thuê nhà tại Singapore lên cao, bao gồm ảnh hưởng từ đại dịch dai dẳng.

Theo chuyên gia Alan Cheong tại Savills Singapore, các yếu tố từ việc người trẻ muốn sống riêng, đến làn sóng chuyên gia nước ngoài tới Singapore, đã thúc đẩy nhu cầu.

Ngoài nhu cầu tăng mạnh, tình trạng thiếu hụt lao động trong ngành xây dựng vào thời kỳ đại dịch cũng làm giảm nguồn cung, từ đó đẩy giá lên cao.

Nguồn: zingnews.vn

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: +6586688468

Tư vấn & giải đáp thông tin

Mr Tuấn Viber WhatsApp ; Mr Tuấn Viber WhatsApp ;
+6586688468

Copyright @ 2016 by Tuấn Sing.
Đầu trang